top of page

วิธีการเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับ

 1. ก่อนอื่น จำเป็นต้องมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคุณลักษณะ 4 ประการ (4Cs) ของอัญมณีที่ท่านกำลังเลือกซื้อ ได้แก่ สี (Color) ความสะอาด (Clarity) การเจียระไน (Cut) และน้ำหนักกะรัต (Carat)

 2. พ่อค้าอัญมณีเป็น C อีกตัวหนึ่งคือ Confidence/ความเชื่อมั่น พ่อค้าที่ดีมีความรู้สามารถช่วยแนะนำลูกค้าในการเลือกอัญมณีและเครื่องประดับที่เหมาะสมกับรสนิยมและงบประมาณของลูกค้า

 3. อัญมณีหรือพลอยแบ่งเป็น 2 ประเภท คืออัญมณี/พลอยเนื้อแข็งและอัญมณี/พลอยเนื้ออ่อน โดยพลอยเนื้อแข็งได้แก่ เพชร ทับทิม ไพลิน บุษราคัม มรกต ฯลฯ และอัญมณี/พลอยเนื้ออ่อน ได้แก่ ทัวร์มาลีน เพริไดต์ แทนซาไนต์ การ์เนต โอปอล สปิเนล เซอร์คอน อะความารีน ไข่มุก ฯลฯ

 4. ตามปกติ พลอยเนื้ออ่อนมีคุณค่าทางการค้า ความแข็งแรงและความทนทานน้อยกว่าพลอยเนื้อแข็ง

 5. พลอยหรือเพชร 2 เม็ดที่มีน้ำหนักกะรัตเท่ากัน มีมูลค่าแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสี ความสะอาด และการเจียระไน ดังนั้น ขอให้ตรวจสอบคุณภาพด้วยการใช้แว่นขยาย 10 เท่า โดยให้พ่อค้าอัญมณีเป็นผู้แนะนำ

 6. ให้ระมัดระวังอัญมณี/เพชรสังเคราะห์หรือของเลียนแบบ สำหรับทับทิม/ไพลิน ระวังอย่าเข้าใจผิดและจ่ายเงินซื้อพลอยสีน้ำเงินชนิดอื่นเป็นไพลิน และพลอยสีแดงชนิดอื่นเป็นทับทิม

 7. ราคาทอง/เงิน/แพลทีนัม ขึ้นอยู่กับน้ำหนักและเปอร์เซนต์ของวัตถุดิบ ช่างฝีมือและการออกแบบ

 

คำแนะนำในการซื้อ

 1. อย่าปล่อยให้คนแปลกหน้าหรือเพื่อนที่เพิ่งพบกันชักจูงให้ไปซื้อ ค่าคอมมิชชั่นที่ทางร้านค้าให้แก่คนพวกนี้ ทำให้ท่านต้องจ่ายแพงขึ้น

 2. เลือกร้านค้าด้วยความระมัดระวัง ให้แน่ใจว่ามีผู้เชี่ยวชาญอัญมณี ท่านสามารถเพิ่มมูลค่าให้การชอปปิ้งด้วยการเลือกซื้ออัญมณีจากร้านค้าสมาชิก JFC และ BWC ที่ได้รับการแนะนำ

 3. เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ ให้แน่ใจกับการเปรียบเทียบของที่เหมือนกัน โดยเฉพาะสินค้าประเภทอัญมณีและเครื่องประดับ

 4. ประเมินพนักงานขายว่ามีความรู้ไหม เต็มใจพูดคุยถึงข้อดีข้อเสียของสินค้าไหม

 5. ไม่ต้องรีบร้อนและอย่าปล่อยให้พนักงานกดดันให้ท่านซื้อสินค้า

 6. ขอใบเสร็จรับเงินพร้อมใบรับรอง/ใบรับประกันสินค้าที่ซื้อและตรวยสอบว่าถูกต้องก่อนออกจากร้าน

 7. สุดท้าย คำแนะนำที่ดีที่สุด คือซื้อสิ่งที่ท่านชอบ ยกตัวอย่าง อย่าซื้ออัญมณีและเครื่องประดัยเพื่อขายเก็งกำไรหรือลงทุน อาจเป็นไปได้แต่ไม่มีการรับประกัน จงซื้อหาเพื่อความพอใจไม่ใช่เพื่อเก็งกำไร

bottom of page